Dự án tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên sự kết hợp hài hòa của thành phố thông minh

Dự án tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên sự kết hợp hài hòa của thành phố thông minh

Tại thành phố Thái Nguyên, một dự án thành phố thông minh đầu tiên tại Việt Nam đang dần được hình thành – tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên. Tổ hợp Dự án Yên Bình Thái Nguyên là sự kết hợp chặt chẽ giữa các block nhà ở, khu công nghiệp, vùng quy hoạch nông nghiệp và các loại hình dịch vụ tạo nên mạng lưới liên kết bền vững. Tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên là dư án trọng điểm của Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Yên Bình, dự án được xây dựng trên diện tích hơn 8.000 ha nằm trong địa phận hai huyện Phổ Yên và Phú Bình theo giấy phép đầu tư mang số 17221000088. Vị trí dự án vô cùng đắc địa bởi nó là tâm điểm trong vòng tròn bán kính 30km giữa các thành phố lớn bao gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Yên. Nhờ vị trí địa lý đặc thù, Tổ hợp Yên Bình là đầu mối kết nối giao thông giữa các đô thị lớn trong khu vực nhờ hệ thống đường bộ, đường không, đường sắt và đường thủy.

the 1-day

Tổ hợp nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình Thái Nguyên

Tổ hợp nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình Thái Nguyên

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng vốn đầu tư dành riêng cho dự án tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên là hơn 4,500 tỷ đồng, vốn đầu tư thực hiện là 2,800 tỷ đồng. Con số này mới chỉ tính riêng chủ đầu tư chính, Công ty cổ phần Yên Bình. Nguồn vốn được điều phối cho: dự án khu công nghiệp Yên Bình là 6.4 tỷ USD, dự án Khu đô thị dịch vụ công nghiệp Yên Bình lên tới 70 triệu USD, dự án sân golf Yên Bình xấp xỉ 50 triệu USD, đặc biệt, dự án sản xuất và chế biến chè công nghệ cao dao động quanh con số 535 tỷ đồng.

Thời hạn hoạt động của Dự án là 50 năm tính từ khi có Quyết định chủ trương về đầu tư dự án tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên.

Dự án có quy mô rộng lớn tới 8.009ha, từng khu vực trong Tổ hợp Yên Bình đều được quy hoạch vô cùng thông minh: 3.500 ha là diện tích đất dành riêng cho việc phát triển các dự án  trọng điểm mới, dự án Khu công nghiệp Yên Bình có quỹ đất là 693 ha, dự án khu đô thi dịch vụ công nghiệp Yên Bình lên tới 100 ha, một diện tích lớn mà chưa một khu đô thị dịch vụ công nghiệp nào có được, sân Golf 36 lỗ Yên Bình chiếm 180 ha, dự án sản xuất và chế biến chè công nghệ cao nhận được quỹ đất là 380ha, khu đô thị dịch vụ Yên Bình là 15ha, khu di tích lịch sử được dành 35 ha, khu bảo tồn là 95 ha.

Các công trình dân sinh dang dở tại Yên Bình Thái Nguyên

Các công trình dân sinh dang dở tại Yên Bình Thái Nguyên

Về các hoạt động nổi bật trong tổ hợp dự án, phải kể đến đầu tiên là Samsung, công ty dẫn đầu toàn ngành, khi kể tới Samsung không thể không nhắc tới các dự án phía sau hỗ trợ nó bao gồm hệ thống các trường đại học, các công trình kho vận đa dạng, các công trình văn hóa, các công trình thể dục thể thao được thiết lập trong Tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên. Tập đoàn tới từ Hàn Quốc, Samsung đã xây dựng nhà máy trên hơn 200 ha đất và đang mở rộng thêm khoảng 100 ha tại Khu công nghiệp Yên Bình cho Dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung, có số vốn đăng ký tính tới năm 2015 đã là 6,4 tỷ đô la Mỹ. Giai đoạn đầu tiên của Dự án được kỳ vọng thu hút gần 100.000 lao động. Về công nghệ thông tin, Samsung luôn ở vị trí dẫn đầu, đây chính là tâm điểm quảng bá cho Tổ hợp Yên Bình bởi Samsung đã tạo ra một bước tiến mới trong nền công nghiệp, cùng với địa phương họ đã phát triển những sản phẩm tốt hơn.

Bên cạnh công nghiệp sản xuất chính là công nghiệp phụ trợ cho nên Tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên cũng đã so sách quy hoạch, từ đó đưa ra đối sách trong đề án quy hoạch tổng thể, có cả khu căn hộ dành riêng cho công nhân. Nói tới Tổ hợp Yên Bình là nói tới đô thị thông minh, nơi kết hợp giữa đô thị sinh thái và khu công nghệ thông tin, nơi có một hệ thống hạ tầng cơ sở thông minh, hiện đại và đồng bộ, nơi có công nghệ thông tin là nguồn lực chủ đạo. Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên bao gồm: Khu đô thị dịch vụ công nghiệp, khu nhà ở cho nhân viên, khu nông nghiệp công nghệ cao, khu resort nghỉ dưỡng với sân golf 36 lỗ, khu sản xuất đặc sản chè Thái Nguyên, hệ thống kho vận, khu bảo tồn văn hóa với di tích lịch sử về vị vua Lý Nam Đế, với lễ hội chùa Hang, vùng quy hoạch chè kết hợp với các tour du lịch lên vùng chè. Ở Tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên luôn chú trọng tới các ngành có mức đầu tư lớn: ngành công nghệ kĩ thuật cao; ngành xuất điện, điện tử; ngành cơ khí chế tạo; ngành cơ khí chính xác.

 

Khu tổ hợp Yên Bình có nhiều lợi thế thuận lợi. Về khí hậu môi trường, dự án nằm trên vùng có khí hậu thuận lợi, không khí ấm áp,  cũng như địa chất thủy văn ổn định, hiếm khi xảy ra lũ lụt, hầu như không bị ảnh hưởng bởi động đất, lại còn có phong cảnh thiên nhiên đẹp. Về nguồn nhân lực, nhân lực ở đây đều là nhân lực có trình độ. Không những thế, tổ hợp Yên Bình nằm giữa hai trung tâm về giáo dục và đào tạo được coi là lớn nhất cả nước, đó là Hà Nội và Thái Nguyên, nơi cung cấp nguồn lao động với trình độ và tay nghề cao. Về các chính sách ưu đãi đầu tư của chính phủ, chính phủ đã dành rất nhiều quan tâm tới Thái Nguyên thông qua các chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt được ban hành trong đó dành ưu tiên cao nhất đối với các lĩnh vực thuộc về nông nghiệp, tiếp đó là công nghiệp công nghệ cao như công nghệ thông tin, như điện tử và cuối cùng là những dịch vụ có chất lượng cao. Với chính sách ưu đãi đó, các doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư vào khu cộng đồng thông minh Yên Bình sẽ được ưu đãi và tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp hoàn thiện nhanh nhất các thủ tục hành chính. Về cơ sở hạ tầng, trước hết là điện, nguồn điện cung cấp cho khu Tổ hợp Yên Bình là từ hai đường điện cao thế: một đường điện cao thế 500kV và một đường điện cao thế 220kV. Thêm vào đó Điện lực Việt Nam (EVN) đã có kế hoạch lắp đặt 2 trạm biến áp 220kV và tám trạm biến áp 110kV chỉ để phục vụ sự phát triển của tổ hợp thông minh Yên Bình. Không những thế, nhà máy nước Yên Bình có công suất lên tới 300.000m3/ ngày đêm đủ để cung cấp nước sạch cho toàn bộ khu cộng đồng thông minh Yên Bình. Về vị trí địa lý thuận lơi, tổ hợp Yên Bình có tính tiếp cận cao: cách sân bay quốc tế nội bài khoảng 20km, tiếp giáp với  quốc lộ 5, nằm gần cảng sông Đa phú, được kết nối với hệ thống đường sắc tại ga tàu phổ yên. Có người đi đầu là Samsung, không chỉ ở Tổ Hợp Yên Bình mà còn dẫn đầu trong ngành công nghệ thông tin, cái tên Samsung là chứng nhận không giấy tờ cho tổ hợp Yên Bình, Thái Nguyên bởi nó tạo ra bước ngoặt mới cho Thái nguyên. Lợi thế cho khu công nghiệp về nguyên liệu thô giá rẻ: Mỏ Núi Pháo chỉ cách 35km, có thể cung cấp cho Tổ hợp Yên Bình nguồn khoáng sản phong phú bặc nhất với giá rẻ như Tungsten, Fluorspar. Bismuth, Đồng and Vàng, đây là những loại nguyên liệu cần thiết cho ngành công nghệ cao, đặc biệt quan trọng trong việc chế tạo bộ nhớ máy tính, ống kính máy ảnh, hay màn hình, các loại máy laser…

Bên cạnh đó phí dịch vụ dự kiến sẽ khá thấp:

  1. Tiền sử dụng hạ tầng ( được thanh toán một lần) là 50-60 USD/ m2 / 50 năm
  2. Phí Quản lý, duy tu bảo dưỡng là 0.45 USD/ m2/ năm
  3. Tiến độ thanh toán tiền sử dụng hạ tầng

Khi kí thỏa thuận cho thuê đất thì Phí đặt trước là 10%

Khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư là 30%

Khi kí hợp đồng thuê đất chính thức là 30%

Khi Bàn giao đất là 30%

  1. Giá nước sạch là 0.514USD/ m3
  2. Phí xử lý nước thải tùy theo chất lượng nước thải vào khoảng 0.51 USD/ m3
  3. Phí đấu nối hạ tầng( phí này được trả một lần cho việc điều tra, xây dựng kế hoạch là 6,000 USD

Các giá trên chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng

Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư tích lũy tiền tài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *