DỰ ÁN TỔ HỢP YÊN BÌNH - ĐIỂM SÁNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ

DỰ ÁN TỔ HỢP YÊN BÌNH – ĐIỂM SÁNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ

Sau hơn 5 năm đi vào triển khai, Dự án Tổ hợp Khu Đô thị, Nông nghiệp, Công nghiệp và Dịch vụ Yên Bình Thái Nguyên do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình làm chủ đầu tư đã khơi thông các dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) bằng việc thu hút các dự án chính, dự án phụ trợ của Tập đoàn Samsung với số vốn đầu tư lên tới 5 tỷ USD. Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên không những, bảo đảm việc làm và nâng cao đời sống cho người lao động mà còn giúp tạo sự chuyển biến lớn về phát triển công nghiệp của tỉnh.

nut-giao-yen-binh-pho-yen

Được chấp thuận chủ trương đầu tư tháng 01/2009, Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên (với quy mô trên 8.000ha, nằm trên địa bàn 2 huyện Phổ Yên và huyện Phú Bình) là mô hình tổ hợp kinh tế đa ngành có quy mô lớn, lần đầu tiên được quy hoạch và đầu tư xây dựng tại Việt Nam. Theo ông Hoseok Son – Giám đốc Văn phòng chiến lược toàn cầu của Tập đoàn Samsung thì Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên có vị trí đặc biệt quan trọng, đồng thời là đầu mối kết nối giao thông thuận tiện cả đường bộ, đường không, đường thủy và đường sắt. Dự án được quy hoạch, tư vấn thiết kế theo tiêu chuẩn hàng đầu của Mỹ và Nhật Bản, đáp ứng được yêu cầu về đầu tư, làm việc, sinh sống và hưởng thụ lâu dài của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Cũng chính vì vậy, khi đầu tư vào tỉnh Bắc Ninh, Samsung chọn một khu công nghiệp đã đầy đủ hạ tầng và ít nhiều đã có “thương hiệu” là Yên Phong, còn tại Thái Nguyên, việc lựa chọn của Samsung có sự khác biệt đáng kể: Chọn một khu công nghiệp mới được thành lập.

Gặp gỡ và trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Long – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình cho biết: Khi bắt tay vào triển khai, chúng tôi đã xác định dự án Yên Bình Thái Nguyên có vị trí chiến lược hết sức quan trọng, nằm trong tâm điểm của 5 đô thị lớn trong vòng bán kính 30km (bao gồm Thủ đô Hà Nội, T.P Bắc Giang, T.P Bắc Ninh T.P Thái Nguyên và T.P Vĩnh Yên) với tổng dân số lên tới 16 triệu người. Trong hơn 5 năm qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Thái Nguyên và Công ty đã có rất nhiều nỗ lực trong việc hiện thực hoá tầm nhìn xây dựng. Chúng tôi muốn hiện thực hóa Dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên trở thành một đô thị vệ tinh quan trọng của Thủ đô Hà Nội, giữ vai trò động lực phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và vùng Trung du Bắc Bộ nói chung.

Dự án Yên Bình Thái Nguyên có tổng diện tích đất quy hoạch là 8009,06 ha và được thực hiện theo phương án vừa bảo tồn vừa phát triển mới, trong số đó có 3.219 ha cần được bảo tồn và phần diện tích đất phát triển mới chủ yếu là đất nông nghiệp năng suất thấp và đất đồi có diện tích khoảng 4.789ha, sẽ được quy hoạch đồng bộ để tạo lực hút đầu tư và phát triển về các lĩnh vực như Khu Công nghiệp; Khu Nông nghiệp; khu Đô thị trí thức; Khu Du lịch Nghỉ dưỡng Khu đô thị sinh thái và các Dịch vụ và Khu bảo tồn văn hóa nông nghiệp. Tính cho đến nay, Dự án Yên Bình Thái Nguyên đã thu hút được Tập đoàn Samsung vào đầu tư dự án Tổ hợp công nghệ cao Samsung với quy mô vốn đầu tư ban đầu khoảng 5 tỷ USD. Bên cạnh đó, Tập đoàn Samsung cũng đang có kế hoạch đầu tư thêm một số nhà máy trực thuộc với số vốn lên tới hàng tỷ USD, trong đó chưa bao gồm các công ty phụ trợ nhằm biến Việt Nam trở thành ”Cứ điểm sản xuất toàn cầu” của Tập đoàn Samsung. Dự kiến khi đi vào sản xuất ổn định, với doanh thu xuất khẩu khoảng 50 tỷ USD/năm, các nhà máy của Samsung sẽ đưa tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh dẫn đầu cả nước về xuất khẩu. Theo như ông Hoàng Văn Long, hiện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình cũng đã ký biên bản ghi nhớ và thống nhất sơ bộ với nhiều nhà đầu tư lớn đến từ Nhật Bản, Singapore, Indonesia và Hàn Quốc như các tập đoàn: Sojitz; Keppel; sumitomo Mitsui; Waterland Holding, Food Empire Holding… Đặc biệt trong thời gian tới, với kế hoạch và tiềm năng phát triển của dự án, dự kiến Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên sẽ thu hút từ 20-25 tỷ USD vào các dự án: Khu Nông nghiệp; Khu Công nghiệp; Khu đô thị sinh thái; Đô thị trí thức; Khu Du lịch Nghỉ dưỡng và các Dịch vụ bảo tồn văn hóa nông nghiệp khác. Dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên đang được quy hoạch, xây dựng phát triển trong giai đoạn mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đang hướng tới việc cơ cấu lại quy hoạch và sử dụng đất đạt hiệu quả, để phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Và đây cũng chính là một trong những chủ trương có vai trò định hướng rất quan trọng mang tính đột phá, sáng tạo, có cơ sở lý luận và thực tiễn cao trong việc đề ra các giải pháp để rút ngắn quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hóa ở nước ta nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Tổ hợp nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình Thái Nguyên

Tổ hợp nhà máy Samsung tại KCN Yên Bình Thái Nguyên

Cũng theo ông Vũ Xuân Hợp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Phát triển Yên Bình Thái Nguyên, trong thời gian qua Dự án Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ, các bộ ban ngành Trung ương, đặc biệt là lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các sở, ngành, UBND huyện Phổ Yên, Phú Bình tỉnh Thái Nguyên cùng nhân dân trong vùng dự án. Nhưng, để đảm bảo thực hiện thành công dự án tổ hợp Yên Bình Thái nguyên sẽ còn gặp nhiều khó khăn phía trước. Cũng chính vì vậy, Công ty rất cần sự quan tâm, hợp lực của chính quyền các cấp, các cơ quan, sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, cụ thể: Đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ và đẩy mạnh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng; đặc biệt đề nghị tỉnh kiến nghị với Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch KCN Yên Bình Thái Nguyên giai đoạn 2 với quy mô 493ha vào danh mục các khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 1107/QĐ-TTg ngày 21-08-2006 của Thủ tướng Chính phủ và phê duyệt bổ sung quy hoạch sân Golf Yên Bình Thái Nguyên với quy mô 36 lỗ vào quy hoạch hệ thống sân golf Việt Nam đến năm 2020 theo Quyết định số 1946/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị thông minh Yên Bình và Dự án Khu nông nghiệp kỹ thuật cao Agropark Yên Bình Thái Nguyên; chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho các dự án khi Công ty trình hồ sơ dự án theo quy định; chỉ đạo các cơ quan liên quan tập trung hỗ trợ để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 25/3/2014 cho các Công ty thuộc Tập đoàn Samsung đối với khu đất đã được cấp phép đầu tư trong KCN Yên Bình I; ban hành các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất cho các dự án thuộc Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên, đặc biệt là các cơ chế, chính sách cụ thể về ưu đãi đầu tư và quy định cụ thể về đối tượng tái định cư của dự án đầu tư xây dựng 2 khu dân cư tập trung… Phấn đấu xây dựng dự án trọng điểm Tổ hợp Yên Bình Thái Nguyên thành biểu tượng tiên phong về một thành phố xanh, hiện đại và tri thức, đóng vai trò là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh Thái nguyên và vùng Trung du Bắc Bộ ngày một đi lên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *