Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo: Đam mê tạo nên kiệt tác

Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo: Đam mê tạo nên kiệt tác

Ở tuổi 70, vị GS.TS – Kiến trúc sư nổi tiếng người Tây Ban Nha vừa tiếp tục có một công trình được vinh danh Top 5 công trình tiêu biểu của châu Âu năm 2016. Đó là dự án Centro Eventi Multifunzionale tại Verbania tại Ý. 

Ở tuổi ‘thất thập cổ lai hy’ ông vẫn đầy nhiệt huyết và khát vọng kiến tạo nên những công trình tiêu biểu có giá trị vượt thời đại.

Ba đồng sáng lập của S-Design, ông Salvador bên trái, ở giữa là bà Nguyễn Hải Yến, bên phải là bà Nguyễn Ngọc Mỹ tại lễ trao giải công trình kiến trúc của năm do Ashui bình chọn.

Ba đồng sáng lập của S-Design, ông Salvador bên trái, ở giữa là bà Nguyễn Hải Yến, bên phải là bà Nguyễn Ngọc Mỹ tại lễ trao giải công trình kiến trúc của năm do Ashui bình chọn.

Vị kiến trúc sư của những biểu tượng vượt thời gian

Câu chuyện cuộc đời của Salvador khó có thể kể hết trong 1,2 trang giấy. Chỉ biết rằng, trong chuyến hành trình hơn 40 năm hành nghề, Salvador đã xuất bản hàng chục cuốn sách, hàng trăm bài tiểu luận về kiến trúc hiện đại và hậu hiện đại cùng hàng trăm công trình kiệt tác được cả thế giới công nhận và tán dương, trở thành biểu tượng của nhiều thành phố như Tháp Moncloa tại Madrid, Viện Bảo tàng khoa học Cuenca, Cung Văn hóa La Eria tại Oviedo…

Với những đóng góp của mình, Salvador đã được vinh danh với 50 giải thưởng lớn do các tổ chức kiến trúc uy tín nhất thế giới trao tặng như giải Nhất cho thiết kế đô thị Cộng đồng Châu Âu, giải Nhất thiết kế của hội đồng Hoa Kì năm 2010, giải thưởng Europa Nostra cho việc cải tạo nhà thờ thế kỉ XVI Palladio ở Italia năm 2014, giải thưởng đồ án xuất sắc của hội đồng Kiến trúc – Quy hoạch Châu Âu cho Đồ án quy hoạch Madrid. Và mới đây nhất khi ông tiếp tục được vinh danh ở hạng mục Top 5 Builing of the year với dự án Centro Eventi Multifunzionale

tháp Moncloa - Biểu tượng của Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha

tháp Moncloa – Biểu tượng của Thủ đô Madrid, Tây Ban Nha

Tham vọng làm nên những biểu tượng ở Việt Nam

Năm 2009, Salvador đã có dịp sang Việt nam khi Bộ Xây dựng mời tham gia Hội đồng giám khảo quốc tế xét chọn đồ án Nhà hát Thăng Long. Tại đây, ông đã gặp gỡ và trao đổi với hai vị doanh nhân trẻ đầy tâm huyết Nguyễn Hải Yến, Nguyễn Ngọc Mỹ. Cơ duyên đó níu ông ở lại với dải đất hình chữ  S và cùng thành lập nên S-Design, một công ty kiến trúc đầy triển vọng vào năm 2011.

Cùng nhau, Salvador và S-Design đã giới thiệu và ra mắt hàng loạt công trình tiêu biểu tại nhiều tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, An Giang,… Và một trong số đó, Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh đã được vinh danh “Công trình tiêu biểu của năm” do Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam bình chọn vào năm 2014 với một lối thiết kế độc đáo, đầy sáng tạo bắt nguồn từ cảm hứng từ “than” – biểu tượng của vùng đất mỏ. Ngoài ra, những công trình tiêu biểu mà Salvador và S-Design đã giới thiệu tại Việt Nam như Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm Quảng Ninh; Diamond Tower(Marriott Courtyard Danang); Luxury Apartment Danang,….

Bảo tàng Quảng Ninh - công trình tiêu biểu của năm do Hội quy hoạch kiến trúc Việt Nam bình chọn vào năm 2014.

Bảo tàng Quảng Ninh – công trình tiêu biểu của năm do Hội quy hoạch kiến trúc Việt Nam bình chọn vào năm 2014.

Trong thời gian gần đây, một dự án nữa do Salvador và nhóm cộng sự từ S-Design thực hiện cũng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của thị trường, dù chỉ mới chính thức giới thiệu cách đây không lâu – đó là dự án Khu đô thị Golden City tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Ý tưởng về dự án này xuất phát từ một lần Salvador được Tập đoàn Alphanam mời về thăm vùng đất này từ vài năm trước. Dù là một thành phố đang trên đà phát triển, nhưng Long Xuyên vẫn thiếu đi một sự “khác biệt”.

Vì thế, sau khi trở về, Salvador và nhóm cộng sự S-Design đã ngay lập tức bắt tay vào tìm hiểu về địa phương, về con người, về cuộc sống và hình thành nên thiết kế về dự án Khu đô thị Golden City An Giang, một dự án được nhiều nhà đầu tư, các chuyên gia, tổ chức có uy tín trên cả nước đánh giá rất cao về quy hoạch tổng thể khi dành tới hơn 50% diện tích quy hoạch để phục vụ cho thiết kế “xanh” bền vững với  hệ thông công viên trung tâm, công viên thứ cấp, các công viên nhỏ,….

Khéo léo lựa chọn hai loại sản phẩm chính cho dự án là nhà phố thương mại (Shophouse) và nhà biệt thự kết hợp nhiều giải pháp tổng thể và bền vững, mang lại giá trị hài hòa giữa cả chức năng sinh hoạt và chức năng kinh doanh, Salvador đã kiến tạo lên một quần thể đô thị tương lai hiện đại bậc nhất không chỉ An Giang mà còn cả vùng duyên hải ĐBSCL.

Quần thể đô thị đẳng cấp hiện đại bậc nhất tại Long Xuyên, An Giang do Tập đoàn Alphanam triển khai

Quần thể đô thị đẳng cấp hiện đại bậc nhất tại Long Xuyên, An Giang do Tập đoàn Alphanam triển khai

Ở tuổi 70, để tạo nên những giá trị vượt thời đại như vậy, quả thật, Salvador là một người quá đặc biệt, một người mà niềm đam mê khát khao sáng tạo vì nghệ thuật kiến trúc luôn luôn cháy bỏng, một người mà chưa bao giờ biết tới sự ngừng nghỉ trên con đường khám phá những giá trị của cuộc sống.

Có lẽ đây là điều may mắn, bởi nó sẽ trở thành nỗi ám ảnh, và là động lực cho Salvador tiếp tục hiện thực hóa những dự án đầy tham vọng do ông cùng nhóm các cộng sự S-Design đang ấp ủ triển khai trên mảnh đất hình chữ S mà ông yêu quý này.

Mọi thông tin về dự án xin quý khách vui lòng liên hệ:

 Phòng kinh doanh

Hotline: 0977.736.822 (Ms Nga)

Email:  Thanhnga1606@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *