Nhà phố thương mại ở Hà Nội: Xưa và Nay

Nhà phố thương mại ở Hà Nội: Xưa và Nay

Nhà phố thương mại là khái niệm được dùng phố biến trong giới bất động sản, dùng để chỉ mô hình nhà ở tích hợp được hai yếu tố là dùng để ở và dùng làm nơi kinh doanh buôn bán. Theo đó thì vị trí của các khu nhà phố thương mại thường nằm ở vị trí giao thông và giao thương thuận lợi. Từ hoạt động của những khu nhà phố này mà các đô thị, thành phố đã được hình thành, trở thành trung tâm của thành phố lớn sau này.

Được biết đến với cái tên “36 phố phường”, thủ đô Hà Nội vốn là nơi tập trung nhiều hoạt động giao thương sầm uất với những con phố dài, nhà phố san sát, chỉ chuyên buôn bán một sản phẩm nhất định, hình thành nên phố và cả tên của phố ấy cũng theo sản phẩm bán chuyên ở đó mà có. Cho nên khái niệm “nhà phố thương mại” có lẽ đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ đối với người dân sinh sống ở đây lâu. Song, với tốc độ phát triển của nền kinh tế, sự thay đổi trong quá trình quy hoạch diện tích thành phố, các dự án chính sách khai thác quỹ đất nhàn rỗi, hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cùng với đó là sự phát triển đa dạng và thông minh của thị trường bất động sản trong nước mà nhà phố ở Hà Nội xưa và nay đã khác nhau rất nhiều.

Từ những phố dài nhỏ hẹp đến những trục đường huyết mạch

Không còn nữa những căn nhà phố nằm trên những con phố cổ nhỏ hẹp, mà thay vào đó, nhà phố thương mại ở Hà Nội hiện nay tập trung xây dựng chủ yếu ở các trục đường huyết mạch, kết nối thành phố Hà Nội với các tỉnh lân cận khác. Các trục đường lớn như các đường vành đai kết nối thành phố với các tỉnh thường tập trung ở phía Tây và Tây Nam của thành phố như khu vực Hà Đông, Mỹ Đình là những điểm vừa có quỹ đất rộng, vừa nằm trong lộ trình quy hoạch mở rộng diện tích của thành phố, thường được lựa chọn làm nơi xây dựng các trung tâm thương mại, khu văn phòng, khu dịch vụ cho cả thành phố. Những dự án nhà phố thương mại nổi tiếng được săn đón trong thời gian gần đây chẳng hạn như dự án nhà phố thương mại The Victoria Văn Phú Hà Đông, do chủ đầu tư Văn Phú Invest thực hiện, dự án nhà phố thương mại Mon Street do công ty cổ phần thương mại Hải Đăng làm chủ đầu tư là minh chứng cho điều này.

Mặt bằng nhà phố Văn Phú

                                Mặt bằng nhà phố Văn Phú – Nằm trên trục đường huyết mạch của quận Hà Đông – Đường Lê Trọng Tấn

Từ mục đích chỉ dành để ở đến việc mục đích kinh tế làm trọng

Hơn cả, nhà phố thương mại ở Hà Nội xưa không đặt rõ mục tiêu kinh doanh. Người Hà Nội xưa nay vẫn giữ một cái nét “chảnh” rất riêng có. Điều đó được thể hiện ở chỗ, các dãy nhà phố thường dùng làm nơi để ở, việc kinh doanh buôn bán đa phần chỉ trưng bày ra, ai mua thì bán, không đặt nặng vấn đề kinh doanh, PR, quảng cáo. chính khi đầu tư để mua một căn nhà mặt phố trên các trục đường huyết mạch, mà thay vào đó là nhu cầu sinh lời từ những vị trí căn hộ này. Từ việc kinh doanh một cách năng động, đến việc đầu tư mua để cho thuê cửa hàng, cho thuê văn phòng đã làm cho giá trị của các căn nhà phố thương mại được đẩy lên cao rất nhiều. Các hoạt động giao dịch bất động sản khác như mua đi – bán lại, cho thuê dài hạn, cho thuê ngắn hạn cũng làm cho nhà phố thương mại ở Hà Nội sôi động và khác biệt hơn so với các khu nhà phố bé nhỏ, kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ.

Từ lối sự đa dạng đến sự thống nhất và đồng bộ trong quy hoạch và thiết kế

Sự thay đổi về kiến trúc đô thị đã làm cho nhà phố thương mại ở Hà Nội mang dáng dấp hiện đại thay vì những khu nhà phố mang đặc trưng kiểu kiến trúc Pháp cổ như trước. Để đáp ứng tối đa các nhu cầu tích hợp trong một căn hộ, thì một căn nhà phố thông thường có diện tích tư 75m2 đến 215m2, với số tầng trung bình là 4 tầng căn hộ và 1 tầng tum, được xây dựng đồng bộ theo một lối kiến trúc, một phong cách thiết kế nhất định, khiến cho bộ mặt của dãy nhà phố trở nên “Tây” hơn rất nhiều, thay vì những căn nhà phố diện tích nhỏ, có từ 1 đến 2 tầng thấp, và không xây dựng theo một lối kiến trúc chung nào.

Nhà phố thương mại ở Hà Nội xưa và này có nhiều thay đổi, phần nào phản ánh tốc độ phát triển kinh tế tất yếu của đất nước, sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường bất động sản tại các trung tâm thành phố lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *